องค์ความรู้ด้านวิชาการ

แกงหัวตาล เมืองเพชรบุรี “การถอดภูมิปัญญาการปรุงอาหารพื้นถิ่น อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี”

แกงหัวตาล หรือแกงหัวโหนด Kaeng Hua Nod (Toddy Palm Curry) หนึ่งในแกงพื้นถิ่นที่ดังระดับประเทศจนต้องออกงานจานอาหารที่หายไป Thailand’s Hidden Dishes 2023 ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เมื่อปีก่อน
หากใครมาเมืองเพชรแล้วไม่ได้ลิ้มลองแกงหัวตาลถือว่ายังไม่ถึงเมืองเพชรบุรีและในอำเภอบ้านลาดซึ่งเป็นอำเภอที่มีตาลโตนดเยอะที่สุดปราชญ์ชาวบ้านที่นี่ก็จะมีเทคนิคการเตรียม การปรุงที่แตกต่างกันออกไป เทคนิคของป้าเทียบอยากให้ทุกคนได้ลองนำไปปรับใช้ ที่สำคัญป้าถือเป็นบุคคลสำคัญของจังหวัดที่เวลามีงาน หรือถ่ายรายการอาหารพื้นถิ่นของจังหวัดเพชรบุรีป้าจะถูกรับเชิญให้ไปแกงหัวตาล ดังนั้นใครอยากทำกับข้าวอร่อยแบบป้าเทียบหรือที่ผมเรียกว่าดาราชุมชนลองติดตามคลิปนี้ดูครับ
การถอดภูมิปัญญาการปรุงอาหารพื้นถิ่น “แกงหัวตาลถ่ายทอดโดยคุณแม่ ประทุม ขันตี หรือเทียบ” หนึ่งในชุดสำรับอาหารบ้านลาดที่ควรไปรับประทานเมื่อเดินทางไปเยือน อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี
โดยหัวหน้าโครงการวิจัย
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณนนท์  แดงสังวาลย์ และคณะผู้วิจัย