คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์จัดกิจกรรมเสวนา “ถอดประสบการณ์นักวิจัยรุ่นใหม่ (ลูกไก่)”
งานวิจัยและพัฒนา ร่วมกับ งานการจัดการความรู้ (KM) คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.พระนคร จัดกิจกรรมเสวนา ตอน ถอดประสบการณ์นักวิจัยรุ่นใหม่ (ลูกไก่) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567
หัวข้อ “SHARING RESEARCH EXPERIENCE: PERSPECTIVES OF YOUNG RESEARCHERS”
โดย อาจารย์กู้เกียรติ เวียงหฤทัย (นักวิจัยลูกไก่) สาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร
เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2567
ณ ห้องบัวฉลองขวัญ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์
วัตถุประสงค์เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ ด้วยการแลกเปลี่ยนประสบการณ์หลังการฝึกอบรม และสร้างแรงบันดาลใจแก่นักวิจัยรุ่นใหม่ทั้งสายวิชาการและสายสนับสนุนในการพัฒนาตนเอง
องค์ความรู้ในจัดกิจกรรมเสวนา “ถอดประสบการณ์นักวิจัยรุ่นใหม่ (ลูกไก่)” ประกอบด้วย 6 หน่วย ดังนี้
หมวดที่ 1 ปรัชญาการวิจัย จรรยาบรรณนักวิจัย และจริยธรรมการวิจัย
หมวดที่ 2 การกำหนดโจทย์การวิจัยแบบบูรณาการที่สอดคล้องกับนโยบายการวิจัยของประเทศ ตามบริบทของชุมชน และตามภารกิจหลัก
หมวดที่ 3 การทบทวนวรรณกรรม การสังเคราะห์วรรณกรรม กรอบแนวคิด ตัวแปร ระดับมาตร
วัด และสมมุติฐาน
หน่วยที่ 4 การออกแบบการวิจัย รูปแบบการวิจัยเชิงปริมาณ การกำหนดขนาดตัวอย่าง และการ
วิเคราะห์ข้อมูล รูปแบบการวิจัยเชิงคุณภาพ การกำหนดกลุ่มเป้าหมาย และการวิเคราะห์ข้อมูล รูปแบบการวิจัยและพัฒนา (R&D) และการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม
หน่วยที่ 5 แนวคิดเกี่ยวกับการวัด ปัจจัยที่มีผลต่อความคลาดเคลื่อนจากการวัดและการ
ตรวจสอบ คุณภาพความตรงและความเที่ยงของแครื่องมือวิจัย
หน่วยที่ 6 หลักการเขียนข้อเสนอโครงการวิจัยและนวัตกรรม และหลักการประยุกต์งานวิจัยและ
นวัตกรรมไปสู่การใช้ประโยชน์