องค์ความรู้ด้านการส่งเสริมพัฒนาวิชาการ

กิจกรรมเสวนา “ถอดประสบการณ์นักวิจัยรุ่นใหม่ (ลูกไก่)” งานวิจัยและพัฒนา ร่วมกับ งานการจัดการความรู้ (KM) คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.พระนคร

คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์จัดกิจกรรมเสวนา “ถอดประสบการณ์นักวิจัยรุ่นใหม่ (ลูกไก่)”

งานวิจัยและพัฒนา ร่วมกับ งานการจัดการความรู้ (KM) คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.พระนคร จัดกิจกรรมเสวนา ตอน ถอดประสบการณ์นักวิจัยรุ่นใหม่ (ลูกไก่) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567

หัวข้อ “SHARING RESEARCH EXPERIENCE: PERSPECTIVES OF YOUNG RESEARCHERS”

โดย อาจารย์กู้เกียรติ เวียงหฤทัย (นักวิจัยลูกไก่) สาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2567

ณ ห้องบัวฉลองขวัญ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์

 

วัตถุประสงค์เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ ด้วยการแลกเปลี่ยนประสบการณ์หลังการฝึกอบรม และสร้างแรงบันดาลใจแก่นักวิจัยรุ่นใหม่ทั้งสายวิชาการและสายสนับสนุนในการพัฒนาตนเอง

 

องค์ความรู้ในจัดกิจกรรมเสวนา “ถอดประสบการณ์นักวิจัยรุ่นใหม่ (ลูกไก่)” ประกอบด้วย 6 หน่วย ดังนี้

หมวดที่ 1 ปรัชญาการวิจัย จรรยาบรรณนักวิจัย และจริยธรรมการวิจัย

หมวดที่ 2 การกำหนดโจทย์การวิจัยแบบบูรณาการที่สอดคล้องกับนโยบายการวิจัยของประเทศ ตามบริบทของชุมชน และตามภารกิจหลัก

หมวดที่ 3 การทบทวนวรรณกรรม การสังเคราะห์วรรณกรรม กรอบแนวคิด ตัวแปร ระดับมาตร

วัด และสมมุติฐาน

         หน่วยที่ 4 การออกแบบการวิจัย รูปแบบการวิจัยเชิงปริมาณ การกำหนดขนาดตัวอย่าง และการ

วิเคราะห์ข้อมูล รูปแบบการวิจัยเชิงคุณภาพ การกำหนดกลุ่มเป้าหมาย และการวิเคราะห์ข้อมูล รูปแบบการวิจัยและพัฒนา (R&D) และการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม

         หน่วยที่ 5 แนวคิดเกี่ยวกับการวัด ปัจจัยที่มีผลต่อความคลาดเคลื่อนจากการวัดและการ

ตรวจสอบ คุณภาพความตรงและความเที่ยงของแครื่องมือวิจัย

         หน่วยที่ 6 หลักการเขียนข้อเสนอโครงการวิจัยและนวัตกรรม และหลักการประยุกต์งานวิจัยและ

นวัตกรรมไปสู่การใช้ประโยชน์